Lao động Việt rời Nhật sang Úc kiếm tiền tỷ mỗi năm

Khi đồng tiền Nhật rớt giá

Đến Nhật Bản làm việc theo diện lao động xuất khẩu từ năm 2021, đến nay, anh N.T.T. (25 tuổi) đang chuẩn bị nộp hồ sơ sang Úc.

“Tôi được biết, so với Nhật Bản, cuộc sống và công việc, thu nhập tại Úc tốt hơn. Vậy nên có cơ hội chuyển việc từ Nhật qua Úc, với tôi, là lý tưởng nhất”, T. bộc bạch.

Lao động Việt rời Nhật sang Úc kiếm tiền tỷ mỗi năm - 1
Lao động Việt tại Nhật Bản có khối lượng công việc lớn, áp lực về chi phí sinh hoạt cao, đặc biệt trong thời điểm đồng Yen đang rớt giá (Ảnh minh họa).

Anh T. cho biết hiện làm nhân viên chế biến thực phẩm cho một công ty tại Nhật với mức lương từ 30-45 triệu đồng/tháng (đã tính tăng ca).

Ước tính, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, anh T. có thể gửi về cho gia đình khoảng 10 triệu đồng/tháng song phải tích lũy trong 1 năm mới có thể gửi về 1 lần. Bởi thủ tục ngân hàng ở nước này vẫn khá phức tạp đối với người lao động có trình độ tiếng Nhật cơ bản như anh T.

Số tiền nói trên là thu nhập ở thời điểm trước khi có biến động tiền tệ. Hiện tại, do ảnh hưởng của việc đồng Yen Nhật rớt giá, mức lương và tiền gửi về quê nhà sẽ eo hẹp hơn. Ngược lại, chi phí sinh hoạt không giảm, thậm chí còn tăng thêm khiến nam công nhân chịu không ít áp lực tài chính.

Trước đó, gia đình đã phải đầu tư hơn 100 triệu đồng để anh T. đi Nhật làm công việc hiện tại. Theo anh T, một số ngành khác như sang Nhật làm kỹ sư hay đi theo diện du học, mức chi phí còn cao hơn.

Dù ở Nhật đã gần 2 năm, tiền kiếm được, anh T. vẫn chưa thấy lãi được bao nhiêu so với số tiền đã đầu tư.

Lao động Việt rời Nhật sang Úc kiếm tiền tỷ mỗi năm - 2
Nhiều lao động Việt đang nhắm sang Úc làm việc theo diện du học, học nghề hoặc vừa du lịch, vừa làm việc (Ảnh minh họa: G.P.).

Tìm hiểu qua nhiều hội nhóm, anh T. quyết tâm chuyển sang Úc làm việc khi tình hình tại Nhật không mấy khả quan.

“Áp lực công việc tại Nhật khá căng. Người lao động, đặc biệt là du học sinh tự túc có khi chỉ ngủ được vài tiếng mỗi ngày vì phải vừa học, vừa làm mà đồng lương, trong bối cảnh đồng Yen giảm giá thế này, không thấm vào đâu.

Tôi dự định có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, nộp visa thành công rồi thì 2024 sẽ qua Úc. Tôi chọn Úc vì tỷ giá đồng tiền của nước này cao hơn so với Nhật Bản. Hơn hết, ngôn ngữ chính ở Úc là tiếng Anh, thông dụng hơn nhiều. Tiếng Nhật khó quá”, anh T. nói.

So về mức lương và chi phí sinh hoạt giữa 2 quốc gia, anh T. cho rằng, làm việc tại Úc có thể dư dả hơn. Anh dự định nộp đơn học nghề lập trình viên tại Úc, với thu nhập khoảng 80.000 AUD/năm (khoảng 1,9 tỷ đồng).

Trong quá trình học nghề, anh T. còn có thể làm việc bán thời gian với những công việc như phục vụ, làm nông trại, mức lương 700 AUD/tuần (khoảng 11 triệu đồng), cao hơn so với lương của công việc chính, toàn thời gian tại Nhật.

“Cân”… việc

Chị Đặng Thùy Duyên (30 tuổi) cũng từng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong 6 năm, mới chuyển sang Úc được gần 1 năm. Chị Duyên nhận định, lao động Việt tại Nhật xoay hướng sang Úc là nhu cầu chính đáng.

“Thực tế trong các hội nhóm, người quen hiện đang lao động tại Nhật, số người bày tỏ nguyện vọng chuyển sang Úc làm việc rất nhiều. Hiện tại đồng Yen Nhật đang rớt giá nên nhiều người hiện làm việc ở Nhật cũng phải tính toán, thay đổi”, chị Duyên nói.

Theo chị Duyên, mức lương tại Úc có thể cao gấp đôi. Nhiều ngành nghề có lương cơ bản khoảng 30-35 AUD/giờ (472.000-550.000 đồng), thậm chí là 50 AUD (khoảng 786.000 đồng). Trong khi đó tại Nhật Bản, công việc thường chỉ có mức lương 1.500-2.000 Yên/giờ (khoảng 248.000-332.000 đồng).

Còn về chi phí, theo nữ lao động đã chuyển việc thành công, nhiều mặt hàng thực phẩm, mức sinh hoạt giữa 2 đất nước không quá chênh về giá.

Lao động Việt rời Nhật sang Úc kiếm tiền tỷ mỗi năm - 3
Nhu cầu chuyển sang Úc làm việc của lao động Việt tại Nhật Bản hiện tại khá lớn (Ảnh minh họa: N.T.).

“Tôi luôn nghĩ mình thật may mắn khi có những trải nghiệm đặc sắc ở Nhật. Nhưng nói đến việc sinh sống, làm việc dài lâu thì bản thân lại không dám chắc. Cuộc sống ở Úc ngoài vấn đề thu nhập thì môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, bình yên hơn so với đời sống đô thị hóa cao như ở Nhật Bản”, chị Duyên nhận định.

Theo anh Duy Nam – Giám sát sản xuất tại một hãng thịt ở Úc, ngay cả người mới qua Úc cũng có thể kiếm được vài chục triệu đồng mỗi tháng. Riêng với những lao động đã có tay nghề, thu nhập còn có thể nâng lên gần 200 triệu đồng.

Hãng thịt nơi anh Nam đang làm việc đang tuyển dụng người lao động theo diện visa 462 (vừa du lịch, vừa làm việc). Do chưa có kinh nghiệm, người lao động mới đến sẽ được sắp xếp làm những công việc nhẹ nhàng hơn so với người có thâm niên. Mức lương, theo đó, phụ thuộc vào khối lượng công việc của mỗi người.

Cụ thể, công ty sẽ trả lương tối thiểu cho một giờ làm khoảng 500.000 đồng (tương đương 30 AUD), tối đa có thể tới 930.000 đồng (55 AUD). Tại đây, công nhân sẽ làm việc từ 38-45 tiếng/tuần. Việc kiếm vài triệu mỗi ngày, trăm triệu mỗi tháng, theo anh Nam, là mức có thể đạt được.

Bình luận