Hơn 85.000 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng

Theo số liệu thống kê, Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất với 41.139 lao động, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) 36.956 lao động, Hàn Quốc 1.799 lao động, Trung Quốc 1.024 lao động, Singapore 800 lao động, Hungary 802 lao động, Romania 537 lao động và các thị trường khác.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản luôn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất, bởi đây là thị trường có điều kiện làm việc, thu nhập hấp dẫn và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam.

Hơn 85.000 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng - 1
Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất với 41.139 lao động.

Ngay trong tháng 7/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và tỉnh Wakayama đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khung pháp lý cơ bản về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Hiện do sự thiếu hụt nguồn nhân lực, tỉnh Wakayama có chủ trương đẩy mạnh việc đào tạo và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, lao động kỹ năng đặc định và lao động là kỹ sư sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thông qua Bản ghi nhớ khung về hợp tác lao động giữa hai bên, người lao động Việt Nam có thể thực tập và làm việc trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam và Nhật Bản, phát huy thế mạnh mỗi bên, cùng có lợi trong hoạt động hợp tác.

Chính quyền tỉnh Wakayama sẽ thuận lợi xây dựng các cơ chế trợ giúp, quan tâm đối với người lao động Việt Nam thực tập và làm việc tại địa bàn tỉnh. Bộ LĐ-TB&XH sẽ tạo dựng được các kênh liên lạc để nắm tình hình và hợp tác giải quyết các phát sinh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc tại đây.

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các cải tiến chính sách để người lao động nước ngoài có tay nghề cao sẽ có thể lưu trú lâu dài và mở rộng nhóm ngành nghề cho Chương trình kỹ năng đặc định số 2.

Theo đó, Nhật Bản quyết định mở rộng thêm 9 ngành nghề về chế biến thực phẩm và nhà hàng vào danh sách các ngành nghề không có thời hạn làm việc đối với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định đã nâng những ngành nghề người lao động nước ngoài có thể lưu trú dài hạn lên 12 ngành, nghề.

Hơn 85.000 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng - 2
Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik quan sát lao động thi tay nghề.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đây là cơ hội để tăng số lượng, tăng quyền lợi, mở ra cơ hội cư trú lâu dài đối với lao động Việt Nam.

Bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là thị trường trọng điểm, được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn sang làm việc bởi có thu nhập cao, gần gũi về văn hóa. Thu nhập bình quân của người lao động từ 1.500-2.000 USD/tháng.

Ngay trong tháng 6, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik ký Bản Ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Với sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai Bộ, Chương trình EPS đã được triển khai thực hiện một cách hiệu quả, công bằng, khách quan, minh bạch mang lại nhiều việc làm có thu nhập cao cho người lao động Việt Nam cũng như đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận