Người lao động Hà Nội đốt lửa xuyên đêm chống chọi giá rét đầu mùa

Người lao động Hà Nội đốt lửa xuyên đêm chống chọi giá rét đầu mùa. Nhiều đống lửa được đốt lên trong đêm ở Hà Nội. Đây là hình ảnh thường thấy trên các tuyến phố, là cách để người dân, người lao động ở Hà Nội chống lại cái rét đầu mùa. Hà Nội về đêm, nền nhiệt độ chỉ còn khoảng 12 độ C, gió rét cùng với mưa phùn nhẹ khiến cho thời tiết càng khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, với người lao động ở Hà Nội, họ cũng không còn cách chống lạnh nào khác ngoài việc mặc thêm áo ấm và đốt lửa để sưởi.

“Mình thấy hôm nay gió lạnh ùa về, thời tiết 14 – 15 độ ra đường rất lạnh. Anh em đi xe ôm là phải đốt lửa để sưởi ấm đây. Hiện tại mình đang phải mặc đến hai chiếc áo khoác và một chiếc áo len ở trong để chống chọi với không khí lạnh như thế này. Nếu để chạy xe thì còn khá lạnh, tay chân tê buốt. Nhưng bọn mình chạy xe ôm thì chỉ có mặc thêm nhiều áo, thời gian rảnh rỗi thì ngồi sưởi ấm như thế này thôi chứ không có biện pháp nào khác để chống chọi lại cái lạnh như thế này ở Hà Nội”, anh Nguyễn Hồng Quân, người lao động Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội cho biết.

Ghi nhận trên nhiều tuyến phố như Nguyễn Hoàng, Phạm Hùng, Lạc Long Quân,… cứ cách vài trăm mét, người lao động đêm ở Hà Nội lại đốt một đống lửa lớn như thế này. Một số lượng lớn gỗ dùng trong xây dựng ở Hà Nội sau khi bỏ đi được tận dụng để làm củi đốt. Bên cạnh những tòa cao ốc hiện đại, rực sáng ánh đèn lấp lánh là những ánh lửa bập bùng, mang theo hơi ấm cho người lao động nghèo trong đêm.

“Hà Nội hôm nay rất lạnh. Đi ra đường cứ phải mặc quần áo dày. Ngày đầu tiên lạnh thì cũng chưa được quen lắm. Bọn em kiếm củi ở các rìa đường, bờ rào, nhặt về đốt. Năm nào cũng đốt mà. Bọn em chạy xe ôm ngoài này thì cũng chỉ có cách này thôi, chưa biết biện pháp nào khác. Mọi năm rét như này thì vẫn chịu được. Nghề này vất vả lắm, suốt ngày ở ngoài đường. Đi chở khách về chân tay buốt ngắt, xong lại về ngồi sưởi ở đây thì nó lại bình thường rồi. Có khách thì mình chạy thôi, ở đây bọn em chạy đến 4 – 5h sáng. Bọn em chỉ chạy ban đêm thôi vì ban ngày đông người quá, tắc đường. Ngày thường trung bình kiếm được 3 – 500.000 đồng, trừ hết chi phí rồi đấy”, anh Kiều Văn Thuận, một người lao động Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội cho biết.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết tỉnh phía bắc của Bắc Trung bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc bộ. Bắc bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trời rét. Riêng khu vực Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 12 – 14 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 15 – 17 độ C.

Nguồn: Thanhnien.vn

 

Bình luận