Người lao động ngồi bất cứ đâu cũng có thể tìm kiếm việc làm

Để hiểu rõ hơn về hệ thống sàn giao dịch việc làm cho lao động trực tuyến, phóng viên Dân trí có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình.

Người lao động ngồi bất cứ đâu cũng có thể tìm kiếm việc làm - 1
Hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến (Ảnh chụp màn hình).

Cục trưởng có thể có biết lý do để đơn vị “bắt tay” xây dựng phần mềm kết nối giao dịch việc làm trực tuyến trên toàn quốc?

– Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn về giao dịch việc làm trực tuyến của các doanh nghiệp cũng như hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm công của 63 tỉnh trong nhiều năm nay đã thôi thúc chúng tôi xây dựng hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến trên toàn quốc. Khi internet bùng nổ, quá trình số hóa diễn ra nhanh thì việc có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến càng cần thiết.

Bên cạnh đó, từ chủ trương của Đảng và Nghị quyết 06 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, bền vững, đây là việc cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết và đòi hỏi của thực tiễn.

Như vậy, có thể nói đây là lần đầu tiên, Việt Nam có hệ thống kết nối giao dịch việc làm trên nền tảng số, từ trực tiếp sang trực tuyến; đảm bảo sự thông suốt của thị trường lao động, kết nối cung cầu.

Hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến giúp ích như ra sao cho doanh nghiệp và người lao động trong việc kết nối cung – cầu lao động thưa ông?

– Phần mềm này đảm bảo kết nối cung – cầu lao động toàn quốc, không phải cục bộ. Trước kia, khi doanh nghiệp và người lao động muốn gặp nhau phải đến trung tâm dịch vụ việc làm, cũng chỉ là một điểm giao dịch việc làm của trung tâm.

Người lao động ngồi bất cứ đâu cũng có thể tìm kiếm việc làm - 2
Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình.

Phần mềm này giúp cho người lao động, doanh nghiệp ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể kết nối. Người lao động ngồi ở đâu cũng có thể kết nối, tìm kiếm việc làm. Đây là đột phá rất lớn, đảm bảo kết nối cung – cầu lao động mọi nơi, mọi lúc.

Cục trưởng có thể cho biết hiện nay các trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp và người lao động đã có thể sử dụng hệ thống?

– Hiện nay, chúng tôi đã vận hành phần mềm chính thức. Tiếp đó, Cục Việc làm đã giao Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm phối hợp với 63 trung tâm dịch vụ việc làm địa phương để hoàn thiện quá trình vận hành.

Song song với đó, chúng tôi sẽ thực hiện tập huấn, đào tạo bởi vì quá trình chuyển đổi số là quá trình liên tục đòi hỏi phải tập huấn, hoàn thiện về công cụ.

Hiện nay, nhiều đơn vị tư nhân đã cung cấp dịch vụ kết nối việc làm cho doanh nghiệp và người lao động. Làm gì để hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến có thể cạnh tranh với dịch vụ đã có?

– Sàn giao dịch việc làm trực tuyến của Nhà nước không phải để cạnh tranh với các dịch vụ kết nối việc làm của tư nhân. Sàn giao dịch việc làm trực tuyến của 63 tỉnh là nền tảng đảm bảo kết nối toàn quốc mà không một sàn tư nhân nào có thể làm được; kết nối mọi lĩnh vực, mọi doanh nghiệp mà chỉ có Sàn giao dịch việc làm trực tuyến của Nhà nước mới làm được.

Người lao động ngồi bất cứ đâu cũng có thể tìm kiếm việc làm - 3
Giao diện của hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến (Ảnh chụp màn hình).

Căn cứ vào hệ thống này, chúng tôi sẵn sàng mở kết nối với các website tư nhân để giúp hệ thống giao dịch việc làm tư nhân phát triển.

Nếu sàn giao dịch việc làm nhà nước tạo ra sự ổn định, thông suốt của toàn bộ lãnh thổ, doanh nghiệp và người lao động nhất là doanh nghiệp lớn thì dịch vụ kết nối việc làm của tư nhân phải đảm bảo kết nối tầng việc làm, đặc biệt có tầng chất lượng cao.

Đây là bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau, không có sự cạnh tranh.

Khi hoạt động, dữ liệu về doanh nghiệp và người lao động lưu trữ trên hệ thống rất khổng lồ. Vậy thưa ông, làm gì để bảo mật thông tin này?

– Hiện nay, Cục Việc làm đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu giao dịch việc làm lao động kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư và đang đề xuất dự án đầu tư. Việc này đảm bảo một hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn 63 trung tâm dịch vụ việc làm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu toàn quốc; gắn với việc làm trống.

Khi xây dựng xong, chúng tôi sẽ tiến tới hoàn thiện hệ thống giao dịch việc làm toàn quốc hoàn chỉnh hơn, hiện đại hơn. Qua đó, vừa đảm bảo thu thập thông tin dữ liệu, vừa đảm bảo “nhả” dữ liệu cho các hệ thống tư nhân.

Việc này chúng tôi đang phối hợp với C06, Bộ Công an để thiết kế, đảm bảo đúng quy định của Pháp luật, Nhà nước.

Chúng tôi sẽ thiết kế, xây dựng hệ thống để đảm bảo quyền lợi của người lao động là trên hết.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận