Người lao động ở nước ngoài cần giữ thể diện của Việt Nam với thế giới

Thảo luận về Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội làm rõ quy định về tiêu chuẩn của người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc đồng thời phân tích, người Việt ra nước ngoài lao động, ngoài mục đích tìm kiếm thu nhập thì còn vấn đề lớn liên quan đến thể diện của Việt Nam với thế giới.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu so sánh việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giữa Việt Nam và Philippines và nêu rõ Philippines nổi tiếng về việc xuất khẩu lao động, khu vực này những năm qua đã tạo ra cán cân thanh toán quốc tế luôn luôn thặng dư cho đất nước.

“Điểm mạnh của những người lao động Phillipines là khả năng ngoại ngữ, khả năng chuyên môn và sự tuân thủ quy định, pháp luật nước sở tại, tức khả năng thích ứng,  những phẩm chất đó, người lao động Philippines được học ngay ở trong nước” – ông nói.

Phiên họp thứ 44 của Quốc hội

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại còn cho biết hàng ngày vẫn nhận được không ít những thông tin được phản ánh về việc người lao động Việt Nam vi phạm pháp luật, đánh bài, nhậu nhẹt, gây rối ở nước ngoài. Đây là những thông tin rất buồn vì nó làm ảnh hưởng tới sĩ diện, thể diện quốc gia.

Nhiều thành viên trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ, có chế tài nghiêm minh với các trường hợp vi phạm bởi liên quan đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Lấy ngay ví dụ vừa xảy ra trong đợt dịch COVID-19, có những lao động Việt Nam bỏ trốn ở nước ngoài rồi ra trình diện, sau đó Nhà nước lại phải đưa về.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xác nhận đã từng tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh các vấn đề tiêu cực về người lao động Việt Nam tại nước ngoài. Mới đây, Đại sứ Nhật Bản gặp bà cũng phản ánh việc người lao động Việt hết hạn hợp đồng trốn ở lại làm việc chui gây khó khăn cho cơ quan quản lý sở tại.

“Thực tế có nhiều gia đình khá lên, nhiều làng xây nhà tầng, biệt thự nhờ lực lượng người lao động ở nước ngoài. Nhưng cũng không những trường hợp thương tâm, nhức nhối, gây ảnh hưởng sĩ diện của quốc gia, dân tộc” – Chủ tịch Quốc hội nhận định và yêu cầu đặc biệt quan tâm tới ngành nghề đưa lao động ra nước ngoài làm với định hướng hạn chế lao động giản đơn, chuyển sang ngành nghề có giá trị gia tăng cao hơn.

Xem đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài mới nhất:

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần LMK Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại (024) 73 001 333 – Di động: 0936284566

Website: https://vieclamxuatkhaulaodong.com/

Facebook: https://www.facebook.com/congtycophanlmkvietnam

Bình luận