NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT VỀ COMMIS CHEF

 1. Commis chef  là gì?

Commis chef hay còn gọi là phụ bếp, là vị trí công việc đầu tiên dành cho những người mới vào nghề chưa có kinh nghiệm trong bộ phận bếp. Commis chef sẽ làm việc dưới sự hướng dẫn của đầu bếp tại bộ phận bếp trong nhà hàng hoặc các cơ sở ăn uống.

 1. Nhiệm vụ chủ yếu của commis chef làm những công việc gì?

Commis chef là vị trí không thể thiếu ở trong khối các nhà hàng-khách sạn, họ phải đảm đương vai trò của những « chiến binh » giúp việc cho người trưởng bếp. Tuy vất vả và luôn tất bật chân tay, nhưng vị trí này luôn mang lại rất nhiều kiến thức cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho bước tiến lên vị trí đầu bếp chuyên nghiệp. Dưới đây sẽ là những chia sẻ quan trọng về nhiệm vụ chủ yếu mà commis chef thường xuyên đảm đương khi làm việc trong các nhà hàng – khách sạn.

 • Công tác chuẩn bị

– Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế chúng dựa trên công thức nấu nướng tiêu chuẩn theo yêu cầu của bếp trưởng và nhà hàng – khách sạn

– Luôn đảm bảo được số lượng nguyên vật liệu sẽ đầy đủ để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm của nhà hàng – khách sạn mỗi ngày

– Kiểm tra cần thận các nguyên vật liệu và dụng cụ nấu nướng khi xuất kho và nhập vào kho

– Chuẩn bị đầy đủ các máy móc, dụng cụ cần thiết để phục vụ tốt suốt quá trình nấu nước diễn ra

– Kịp thời báo cáo lại cho đầu bếp và người quản lý biết về các sự cố đối với nguyên vật liệu, dụng cụ

 • Nhiệm vụ giữ vệ sinh cho khu vực nấu nướng

– Luôn luôn giữ gìn vệ sinh quanh khu vực làm việc

– Sắp xếp gọn gàng các dụng cụ làm bếp và đảm bảo đồ đạc dụng cụ đó luôn đảm bảo vệ sinh

– Kiểm tra đầy đủ các máy móc, dụng cụ còn hoạt động tốt để không gây trục trặc, không tạo ra sự cố trong quá trình làm bếp, nấu thức ăn

– Bảo quản tốt dụng cụ, thiết bị máy móc phục vụ cho công việc làm bếp

 • Thực hiện những nhiệm vụ việc làm khác theo sự sắp xếp

Ngoài những nhiệm vụ vừa nêu, người phụ bếp sẽ trực tiếp thực hiện những đầu việc do người quản lý, bếp trưởng hoặc bếp phó đưa ra. Thêm vào đó, với tư cách là người phụ việc nhưng cũng đồng thời học việc thì người phụ bếp còn có nhiệm vụ theo dõi để học hỏi công thức chế biến, nấu nướng thức ăn. Điều này thường sẽ được người quản lý yêu cầu ở nhiều khách sạn – nhà hàng nhưng đó cũng đồng thời là điều kiện thuận lợi giúp cho vị trí commis chef sớm ngày thăng tiến trong công việc, có đủ sức lực để đảm đương các vị trí như bếp phó và lên bếp trưởng.

 1. Commis chef cần học những gì?

3.1. Học thuộc lòng vị trí của vật dụng và nơi để thực phẩm

Trong bếp, phụ bếp gần như là “người hầu” của tất cả đầu bếp cấp trên. Việc “sai” bạn lấy dao, chảo, thớt, kéo, đĩa,…hay bất kì thứ gì khác trong quá trình phụ bếp chính là công việc của bạn. Vì vậy, để công việc được trôi chảy, đồng thời tạo ấn tượng tốt cho cấp trên, điều đầu tiên cần làm là học thuộc lòng vị trí của vật dụng và nơi để thực phẩm.

Quan sát một lượt thật chậm, thật kĩ vị trí của chúng rồi ghi nhớ vào não bộ, đảm bảo “kêu đâu – có đó” ngay. Đây cũng là cách rất hay để vừa ghi nhớ bài, đáp ứng công việc, vừa thể hiện bạn là người cầu tiến.

3.2. Học thuộc tên gọi và nhận biết các thực phẩm

Hãy nhớ rằng, mỗi nhà hàng sẽ có một kiểu menu “bắt mắt” khác nhau nên món ăn trong đó cũng sẽ có tên gọi không trùng nhau. Có thể nguyên liệu chế biến, cách chế biến hay thậm chí là cách trình bày, trang trí hoàn toàn giống nhau nhưng mỗi đầu bếp sẽ có một cách “cảm” riêng cho “đứa con tinh thần của mình”, từ đó mà tên gọi cũng có thể sẽ không giống nhau. Là người phụ cho bếp chính, bạn phải biết với tên gọi món ăn đó thì cần phải chuẩn bị những loại thực phẩm nào, để khi bếp chính cần, bạn hoàn toàn có thể đáp ứng ngay với tốc độ nhanh, lập tức và chính xác.

3.3. Học và nhớ tên các món ăn

Việc học, nhận biết và nhớ tên các món ăn là cực kì quan trọng. Thực ra, tên món ăn không quá khó nhớ đâu. Thông thường mỗi người sẽ có một cách ghi nhớ riêng. Như mình, mình thường hình dung, liên tưởng món ăn đó đến một hình ảnh quen thuộc hàng ngày hoặc ghi nhớ thành phần chính của món ăn rồi học thuộc tên để dễ phân biệt, đồng thời cũng sẽ rất có lợi cho mục đích của phần 2 trên đây.

3.4. Học cách sơ chế và trình bày thực phẩm

Phụ bếp là công việc phụ giúp đầu bếp chính tại một số công đoạn để hoàn thành món ăn nhanh hơn, trong đó có khâu sơ chế rồi trình bày thực phẩm. Để ý thật kỹ, thật chú tâm, nhớ rõ món này thì cần chuẩn bị cái gì, thực phẩm này thì phải sơ chế ra sao, món kia trình bày như thế nào,…để khi cần có thể tự tin thực hiện dứt khoác và hiệu quả hơn. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho vị trí đầu bếp sau này. (Nên nhớ, ghi vào sổ tây tất cả những điều không nhớ rõ để có thể học lại bất cứ khi nào, ở đâu nếu cần nhé!)

3.5. Ham học hỏi và có tinh thần làm việc tập thể

Làm việc tại bất kì một bộ phận nào cũng cần nêu cao tinh thần làm việc nhóm. Bếp cũng vậy. Là một phụ bếp, bạn cần phải có tinh thần làm việc tập thể hơn nữa trong việc phối hợp với các nhân viên khác để hoàn thành công việc. Hòa đồng, vui vẻ, ham học hỏi và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp là phẩm chất cần thiết của một phụ bếp. Hãy mạnh dạn hỏi để có thể học hỏi được nhiều hơn!

3.6. Tự tin, quyết tâm, đam mê và kiên kì

Tuy là công việc phụ nhưng cũng cần phải thực sự tự tin. Đừng tự ti vì chẳng ai giỏi ngay khi mới bắt đầu. Con đường đi đến bếp trưởng sẽ không xa nếu bạn tự tin, quyết tâm, đam mê và kiên trì.

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về Commis chef mà mỗi chúng ta có thể sử dụng để gia tăng cơ hội thành công cho mình!

Với nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của quốc gia Saudi Arabia, đặc biệt là trong các lĩnh vực xây dựng và cơ khí chế tạo, chế biến dầu, khí, nhà hàng & khách sạn.

Hiện tại, công ty Cổ phần LMK Việt Nam được sự ủy quyền của một nhà hàng cao cấp Nhật tại Ả RẬP XÊ ÚT tuyển 15 phụ bếp, trong đó bao gồm Commis I, Commis II, Commis III.

 1. Thời hạn hợp đồng: 2 năm và có thể gia hạn
 2. Thời gian làm việc: 08 giờ/ngày, 06 ngày/tuần
 3. Quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động:

–  Thưởng : Ngoài lương cơ bản sẽ có giờ làm thêm & tiền tip

–  Chế độ ăn uống, nơi ở và phương tiện đi lại: chủ sử dụng cung cấp miễn phí

– Phương tiện đi lại, y tế, bảo hiểm, và thuế: chủ sử dụng cung cấp miễn phí

– Vé máy bay và các chế độ khác: chủ sử dụng cung cấp miễn phí sau khi hoàn thành hợp đồng lao động theo luật lao động của Ả Rập Xê Út

 Chủ sử dụng cung cấp 300 SR tiền ăn ~ 2 triệu vnđ

 1. Thời gian đăng ký tuyển chọn: nhận hồ sơ liên tục tại Công ty từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.
 2. Hình thức tuyển chọn: Gửi CV cho Chủ sử dụng tuyển chọn và phỏng vấn trực tiếp.
 3. Thời gian xuất cảnh dự kiến: Dự kiến 2 – 3 tháng kể từ ngày hoàn tất hồ sơ.
 4. Hồ sơ tuyển dụng bao gồm:

– Hộ chiếu, chứng minh thư; 10 ảnh áo màu nền trắng (4×6).

– Khám sức khoẻ theo bệnh viện chỉ định; lý lịch tư pháp số 1

– Phí quản lý: 10 triệu đồng/1 lao động

Liên hệ: Hotline/whapsapp/zalo: 0393.765.557

 

LMK Việt Nam luôn chia sẻ & đồng hành cùng bạn!

Bình luận