Những điều thú vị về đất nước Ba Lan

Đến với đất nước Ba Lan không chỉ là một trải nghiệm với phong cảnh tuyệt đẹp cùng nền ẩm thực phong phú mà còn gặp rất nhiều ngạc nhiên bởi những điều thú vị có 1-0-2 ở xứ sở cầu vồng trời Âu này.

1. Ba Lan là quốc gia lớn thứ 9 ở Châu Âu.

Ba Lan không là quốc gia nhỏ, nó thực sự là một trong những nước lớn nhất. Ba Lan lớn hơn Ý và Anh. (8 quốc gia còn lại không bao gồm Nga).

2. Nguồn gốc tên nước Ba Lan (tiếng Jamaica) & lịch sử đất nước này rất phức tạp.

Tên nước Ba Lan bắt nguồn từ cái tên của bộ lạc Polanie, có nghĩa là người dân sống ở những cánh đồng mở.

Nếu bạn là fan hâm mộ của Game of Thrones (Trò chơi Vương Quyền), bạn có thể bắt đầu đọc lịch sử trung cổ Ba Lan. Bạn có thể bị nhầm lẫn nhiều lần (nhất là những mốc thời gian từ năm 1138 đến 1320). Thời gian sau đó không dễ dàng với Ba Lan, đất nước đã bị xâm chiếm và đã chiến đấu dành tự do với hơn 40 lần nổi dậy. Ba Lan thậm chí biến mất khỏi bản đồ thế giới từ năm 1772 đến 1795.

3. Hiến pháp Ba Lan có thứ 2 trên thế giới.

Ba Lan đã thông qua hiến pháp thành văn đầu tiên vào mùa xuân năm 1791, đây là văn bản pháp lý hợp lệ thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu lực trong 14 tháng và 3 tuần trước khi Ba Lan bị chia cắt trong vòng hơn 100 năm.

4. Ba Lan có bãi biển, núi, rừng, sa mạc và hồ.

Ba Lan có thiên nhiên phong phú. Gần 800km bờ biển và một vài dãy núi (Tatra, Carpathian, Sudet Bieszczady and Świętokrzyskie). Ba Lan có duy nhất một sa mạc ở trung Âu có tên là Pustynia Błędowska.

Những cồn cát ở vùng Pomerania, vùng đất ngập mặn trong Công viên quốc gia Biebrzański và các hòn đảo trong công viên quốc gia Woliński đều là những điểm thu hút đặc biệt tại Châu Âu.

Cồn cát Slowinski

 Rừng Bialowieza

Vùng hồ Masurian

5. Ba Lan cũng có lâu đài lớn nhất Thế giới.

Ba Lan có 16 di sản thế giới đầy ấn tượng, trong đó bao gồm tòa lâu đài có diện tích lớn nhất thế giới – Malbork, được xây từ khoảng 30 triệu viên gạch.

Lâu đài nằm trên bờ trũng của sông Nogat, cách biển Baltic khoảng 40 km. Dòng sông tạo thành ranh giới tự nhiên cho khu đất rộng 52 mẫu Anh (hơn 21 hecta), gấp 4 lần diện tích bao quanlâu đài Windsor của Nữ hoàng Anh. Hai mặt còn lại của lâu đài được bảo vệ bởi đầm lầy và mặt duy nhất, quay về phía nam là mặt để phòng thủ. Toàn bộ khu phức hợp được bao bọc bởi ba vòng tường phòng thủ khép kín, củng cố bằng các hầm ngục và tháp canh. Lâu đài trở thành pháo đài lớn nhất thế giới thời Trung cổ.

6. Không chỉ sinh nhật, người Ba Lan còn kỷ niệm cả ngày đặt tên.

Ở đất nước này, ngày đặt tên cũng quan trọng không kém ngày bạn chào đời.

Khi bạn tròn 18 tuổi, bạn đã trở thành người lớn. Và đó là lúc bạn không chỉ tổ chức sinh nhật mà còn làm lễ kỷ niệm cả ngày đặt tên nữa.

Ngày đặt tên rất phổ biến ở Ba Lan. Mọi người đều biết rằng bạn cần gọi cho Maria vào ngày 2 tháng 2, Jolanta vào ngày 15 tháng 6, Wojciech vào ngày 23 tháng 4, Krzysztof vào ngày 25 tháng 7, Anna vào ngày 26 tháng 7,…

7. Mặc dù theo đạo Thiên chúa nhưng người Ba Lan rất ghét nhà thờ.

Đơn giản là họ chỉ muốn người khác nhìn thấy họ đến nhà thờ đọc kinh và một số ít thì than phiền rằng mẹ và bà của họ suốt ngày phàn nàn rằng họ sẽ xuống địa ngục nếu không đi nhà thờ cầu nguyện.

8. Mỗi mùa xuân đến, người Ba Lan đều giết chết những con búp bê.

Hẳn bạn đã rất ngạc nhiên, thậm chí sợ sệt nếu tới đất nước Ba Lan vào mùa xuân và thấy người dân địa phương giết chết những con búp bê của mình. Đừng lo lắng, đây chỉ là một trong số những điều thú vị về đất nước Ba Lan mà thôi!
Thực ra, đây mà một truyền thống lâu đời của họ. Vào cuối mùa đông, các con búp bê kích thước như người thật (người Ba Lan gọi là Marzanna) sẽ được làm ra để nhận kết cục bị giết chết khi mùa xuân bắt đầu. Đó là cách người Ba Lan tạm biệt mùa đông.

9.  Người Ba Lan không sử dụng máy sấy điện.

Quần áo sau khi giặt xong sẽ được treo trên giàn phơi truyền thống. Sau đó, những người phụ nữ Ba Lan sẽ lấy chúng ra và ủi chúng. Hành động đó thực sự tốn thời gian.

Mua máy sấy điện cho nhanh hơn ư? Câu hỏi đó cũng thường xuyên xuất hiện trong đầu của những người Ba Lan nhưng bạn thấy đấy, chẳng có ai hành động cả.

10. Người Ba Lan chỉ thực sự tin tưởng nhau khi đã say rượu cùng nhau.

Ở Ba Lan, nếu bạn muốn có một người bạn tốt, hai người phải cùng uống say với nhau, ít nhất một lần. Khi đó, bạn sẽ thấy anh ấy thực sự là người như thế nào và liệu bạn có thể tin tưởng anh ấy hay không.

11. Bánh donut ở Ba Lan không có lỗ.

Điểm tiếp theo trong danh sách những điều thú vị về đất nước Ba Lan nằm ở những chiếc bánh donut. Người Ba Lan thấy những chiếc bánh rán phẳng có lỗ thật kỳ lạ. Chính vì thế, khi đến Ba Lan, bạn đừng mong tìm thấy những chiếc bánh donut ở đây.

Bánh rán ở đất nước Ba Lan luôn luôn là hình tròn với một lớp mứt phủ trên mặt. Có thể là mứt cam, mứt hoa hồng hoặc các loại hoa quả khác.

Ở Ba Lan còn có một ngày lễ thú vị có tên gọi là Tłusty Czwartek (Thứ Năm Béo). Vào ngày này, bạn có thể ăn bao nhiêu chiếc bánh rán tùy thích. Và mọi người thường hỏi nhau đã ăn được bao nhiêu cái bánh rán. Truyền thống là ăn càng nhiều, bạn sẽ càng nhận được nhiều may mắn.

12. Người Ba Lan biết tiếng Anh nhưng ngại nói.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc các trường học ở Ba Lan chỉ dạy học sinh viết, đọc và nghe còn kỹ năng nói tiếng Anh lại không phổ biến lắm.

Liệu có phải vì họ sợ bị người khác chê cười khi mắc lỗi phát âm tiếng Anh không nhỉ?

 

 

LMK Việt Nam luôn chia sẻ và đồng hành cùng bạn!

 

 

Bình luận