Phụ nữ nhọc nhằn làm “việc của đàn ông”, kiếm tiền sắm Tết

Ngày giữa tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch), những xe chở hoa, chậu cảnh Tết theo đơn đặt hàng nối đuôi nhau đổ về các vườn hoa ở thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhu cầu hoa, cây cảnh của thị trường Tết Nguyên đán lớn khiến khối lượng công việc của nhà vườn tăng lên. Số công nhân mà họ thuê định kỳ không thể đáp ứng đủ nhu cầu công việc. Do đó, chủ vườn phải thuê thêm người làm thời vụ.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 1
Xe chở chậu, cây cảnh đổ về các nhà vườn thành phố Hà Tĩnh.

“Ngày thường, cơ sở của chúng tôi chỉ cần 5-10 người làm việc. Dịp Tết này, chúng tôi thuê thêm 10 người nữa. Tiền công trả tùy theo công việc, như bốc vác chậu cảnh là 400.000 đồng/8 tiếng/người, trồng cây 4 tiếng được trả 250.000 đồng/người”, một chủ vườn tại đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh), chia sẻ.

Cùng 3 phụ nữ căng sức bê từng chậu cảnh nặng đến vài tạ, bà Phan Thị Thanh cho biết đã 66 tuổi, là người lớn tuổi nhất trong nhóm. Vậy nhưng nhiều năm nay, không chỉ ngày Tết, bà vẫn miệt mài làm nghề cửu vạn mưu sinh – công việc tưởng chừng như chỉ dành cho cánh đàn ông.

Bà Thanh cùng nhóm phụ nữ quê tại xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) – vùng quê ven biển. Trước kia, họ gắn bó với nghề muối. Mấy năm nay, giá muối thấp, họ bỏ hoang cánh đồng và lên thành phố làm cửu vạn hoặc ai thuê gì cũng làm. Ngày thường họ kiếm 200.000-350.000 đồng/ngày nhưng cũng có hôm về tay không.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 2
Nhu cầu công việc lớn, chủ vườn thuê thêm lao động thời vụ bê chậu cảnh.

Thời gian gần Tết Nguyên đán, họ được thuê nhiều công việc hơn, trong đó có việc bê chậu cảnh. “Việc này vất vả hơn dọn nhà, rửa bát thuê nhưng có thu nhập cao. Làm 8 tiếng mỗi ngày thu nhập được 400.000 đồng”, bà Thanh nói.

Khác với những phụ nữ trên, bà Dung (41 tuổi, trú tại xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh) được chủ vườn thuê trồng cây. Sáng sớm, bà thức dậy ăn vội bữa sáng tại nhà. Sau đó, công việc làm thuê tại nhà vườn của bà bắt đầu 7h.

“Kết thúc công việc vào lúc 11h, tôi được trả công 250.000 đồng. Tôi đi làm ở đây được khoảng một tuần rồi”, bà Dung nói.

Ngoài bà Thanh, bà Dung, vì các nhà vườn ở thành phố Hà Tĩnh đang có hàng chục phụ nữ làm thuê thời vụ. Công việc vất vả nhưng họ vui mừng khi có thêm một khoản tiền để mua sắm Tết cho gia đình.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 3
Việc bê chậu cảnh từ xe ô tô xuống rất vất vả.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 4
Bà Thanh (bên phải) đã 66 tuổi nhưng vẫn làm công việc nặng nhọc này.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 5
Nhóm phụ nữ làm công việc thường chỉ dành cho cánh đàn ông.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 6
Những chậu cảnh có trọng lượng khá nặng, cần nhiều người khuân vác.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 7
Một người phụ nữ nhận công việc vận chuyển, trồng hoa.

Phụ nữ nhọc nhằn làm việc của đàn ông, kiếm tiền sắm Tết - 8
Các cửu vạn nhận tiền công sau một chuyến hàng.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận