Sơ lược về đất nước Thụy Điển (P1)

Hiện tại Thụy Điển đang là một trong những thị trường tuyển dụng lao động của LMK Việt Nam, vì vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về đất nước Thụy Điển.

Vị trí địa lý và diện tích của Thụy Điển.

Với diện tích 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, với dân số 10.2 triệu người, trong đó có khoảng 2,4 triệu người được sinh ra ở nước ngoài . Thụy Điển có mật độ dân số thấp với 21 người/km² nhưng lại tập trung cao ở nửa phía Nam của đất nước. Khoảng 85% dân số sống ở thành thị và theo dự đoán con số này sẽ tăng dần vì quá trình đô thị hóa đang diễn ra. Thủ đô của Thụy Điển là Stockholm, đây cũng là thành phố lớn nhất nước. Thành phố lớn thứ hai là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ ba là Malmö với dân số khoảng 260.000 người và 650.000 người ở tổng vùng. Ngày nay, Thuỵ Điển là một nước quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị. Quyền lực lập pháp của đất nước thuộc về Quốc hội (Riksdag) đơn viện gồm 349 đại biểu. Quyền hành pháp được thực hiện bởi chính phủ do thủ tướng chủ trì. Thụy Điển là một nhà nước đơn nhất, được chia thành 21 hạt và 290 đô thị.

Khí hậu của Thụy Điển.

Khí hậu của Thụy Điển tương đối ôn hòa bởi vì ở gần Đại Tây Dương với dòng hải lưu Gơn Strim ấm áp. Phần lớn nước Thụy Điển có khí hậu ẩm, mưa nhiều và nhiệt độ tương đối ít thay đổi giữa mùa đông và mùa hè. Thời tiết tại Thụy Điển thường lạnh và có tuyết vào mùa đông.

Nhiệt độ trung bình ban ngày trong tháng giêng vào khoảng 0 độ C ở phía Nam, và -16 độ C ở phía Bắc. Vào tháng 7, nhiệt độ trong bình khoảng 17 – 18 độ C ở Götaland och Svealand, và chỉ hơn 10 độ C ở phía cực bắc của Thuỵ Điển. Mùa hè là mùa du lịch chính của Thụy Điển, thường bắt đầu từ tháng 5 và cao điểm rơi vào giữa tháng 9.

Văn hóa của Thụy Điển.

Văn hóa Fika: Fika là giờ uống trà hoặc uống cà phê đó là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa của người Thụy Điển. Vào những ngày mùa xuân nắng ấm, những nụ hoa mùa xuân nở, cũng là lúc người dân Thụy Điển tạm gác lại mọi công việc để cùng người thân, bạn bè tụ họp lại với nhau bên những ly cà phê hay trà nóng cùng những chiếc bánh ngọt thơm lừng trò chuyện. Đây là nếp văn hóa lâu đời của người Thụy Điển cho đến nay vẫn còn được giữ.

Bình đẳng giới: Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia đi đầu về bình đẳng giới. Nam, nữ đều có cơ hội phát triển sự nghiệp ngang nhau. Trong gia đình, các ông bố có trách nhiệm chia sẻ công việc nội trợ và chăm sóc con cái giống như các bà mẹ.

Văn hóa giao tiếp: Người Thụy Điển được đánh giá là rất lịch thiệp trong giao tiếp, họ không gò bó quá, nhưng phải hạn chế tối đa những sự động chạm trực tiếp với nhau. Vì vậy, khi giao tiếp bạn nên cần tránh những cử chỉ như vỗ vai, vỗ lưng, vòng tay hoặc choàng cổ đối phương. Nên giữ khoảng cách một tí với người xung quanh mặc dù bạn có thể là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sự va chạm nhẹ bạn nên mở lời xin lỗi ngay.

Văn hóa ăn mặc: Người Thụy Điển ăn mặc khá đơn giản, thoải mái và không cầu kỳ và rất thích các gam màu trầm như đen, xanh đen… Vào mùa đông, người Thụy Điển thường mặc áo đen dài. Người Thụy Điển cũng có thể thoải mái mặc đồ jeans khi đi làm, ngoại trừ trong các cuộc hẹn quan trọng với đối tác, khách hàng nước ngoài hay các sự kiện lễ nghi thì họ mới diện những bộ đồ công sở hay những chiếc đầm dạ hội.

Văn hóa đúng giờ: Tại Thụy Điển đúng giờ được xem là một nét văn hóa. Họ rất coi trọng việc đúng giờ ở mọi lúc mọi nơi, dù bạn đi làm hoặc phỏng vấn hay đơn giản hơn là các cuộc hẹn hò uống với bạn bè. Văn hóa đúng giờ biểu tượng cho sự tôn trọng và tính hiệu quả tại Thụy Điển. Việc đúng giờ không chỉ quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp mà còn cả đời sống xã hội tại Thụy Điển.

Văn hóa xếp hàng: Người Thụy Điển ứng xử rất văn minh, ở những nơi công cộng họ không bao giờ chen lấn, xô đẩy. Ở bất cứ đâu họ cũng thể hiện nét văn minh đó thậm chí dù chỉ có hai người họ vẫn đứng xếp hàng đợi đến lượt mình.

Thể thao: Thể thao là một phong trào quần chúng tại Thụy Điển với khoảng độ một nửa dân số tham gia tích cực. Hai môn thể thao chính là bóng đá và khúc côn cầu trên băng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của LMK Việt Nam. Nếu có thắc mắc xin liên hệ:

  • Hotline: 0084949594116
  • Địa chỉ: Toà nhà Mỹ Đình Plaza, 138 phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

 

Bình luận