Sơ lược về đất nước Thụy Điển (P3)

Văn hóa làm việc tại Thụy Điển:

Giống như nhiều quốc gia châu Âu với mức lương cao và chất lượng cuộc sống cao, thị trường việc làm Thụy Điển có tiêu chuẩn và tính cạnh tranh khá cao. Tuy nhiên, văn hóa làm việc của nước này lại cực kỳ hiếu khách và hợp tác. Nhiều công việc đòi hỏi lưu loát tiếng Thụy Điển. Các công việc không có yêu cầu này thường từ các tập đoàn quốc tế lớn có trụ sở tại Stockholm. Tuy nhiên, ngay cả các vị trí được quảng cáo là chỉ cần tiếng Anh, vẫn có ưu tiên đối với những người có hiểu biết về tiếng Thụy Điển.

Tất cả người lao động ở Thụy Điển nhận được ít nhất 5 tuần nghỉ có lương mỗi năm. Thụy Điển nổi tiếng vì ưu tiên chất lượng cuộc sống trong luật lao động.

Thụy Điển không quan tâm đến hệ thống phân cấp nên trong công ty, mọi người từ thực tập sinh đến CEO đều gọi nhau bằng tên của họ. Trang phục làm việc cũng giản dị, thường tránh xa những bộ đồ công sở, phát huy màu sắc trung tính, rắn rỏi. Các quyết định kinh doanh thường dựa trên sự đồng thuận và thỏa hiệp hơn là thâm niên.

Đúng giờ:

Mặc dù văn hóa kinh doanh của Thụy Điển thoải mái hơn ở một số nước châu Âu khác, nhưng việc đúng giờ vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt. Đến trễ một cuộc họp được coi là hoàn toàn không chuyên nghiệp và thô lỗ. Tương tự như vậy, xuất hiện quá sớm cũng được coi là bất lịch sự. Thay vào đó, hãy chắc chắn đến sớm không quá năm đến mười phút. Không chuẩn bị tài liệu phù hợp cho cuộc họp bị đánh giá tiêu cực như chậm trễ.

Người lao động có quyền mạnh mẽ:

Quyền của người lao động là một trong những nền tảng của thị trường lao động Thụy Điển hiện đại. Công đoàn lao động ở quốc gia này rất mạnh và các thương lượng tập thể dựa trên sự phát triển của môi trường mà sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Ngoài sự hỗ trợ của công đoàn, một cơ quan chính phủ là Cơ quan Môi trường làm việc Thụy Điển (Arbetsmiljöverket) đảm bảo nhân viên giữ gìn sức khỏe khi làm việc.

Hiện tại LMK Việt Nam đang có thị trường là Thụy Điển, bài viết nhằm cũng cấp thêm kiến thức cho người lao động. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu có thắc mắc gì xin liên hệ:

  • Hotline: 0084949594116
  • Địa chỉ: Toà nhà Mỹ Đình Plaza, 138 phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Bình luận