Tăng cường hợp tác lao động Việt Nam – Hoa Kỳ, mở ra cơ hội cho người Việt đi xuất khẩu lao động

Tăng cường hợp tác lao động Việt Nam – Hoa Kỳ, mở ra cơ hội cho người Việt đi xuất khẩu lao động

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Katherine Tai, mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (2013 – 2023), giúp củng cố mối quan hệ song phương, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại giữa hai nước.

Tiếp đón bà Katherine Tai, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao chuyến công tác của bà đến Việt Nam, nhất là trong bối cảnh các nước đang tích cực tham gia, chuẩn bị cho việc đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF).

Tăng cường hợp tác lao động Việt Nam - Hoa Kỳ - 1
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai.

Khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực lao động, xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, thời gian qua, các hoạt động hợp tác này đã góp phần quan trọng trong quá trình Việt Nam sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019; đồng thời phê chuẩn 7/8 Công ước cơ bản của ILO, gần đây nhất là Công ước 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể và Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Đáp lời, bà Katherine Tai, Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) nhấn mạnh, thông qua các hoạt động hợp tác, Hoa Kỳ luôn mong muốn thúc đẩy việc thực hiện chính sách lấy người lao động làm trung tâm, coi đây là vấn đề cốt lõi, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động.

Với các nội dung đàm phán trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF), vấn đề lao động luôn được chú trọng với nhiều tiến bộ đạt được trên cơ sở hiểu biết và thống nhất giữa các bên.

Bà Katherine Tai nhận xét, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong Bộ Luật Lao động phù hợp với tiêu chuẩn lao động quốc tế, là cơ sở quan trọng để hai bên tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Hoa Kỳ luôn đề cao việc tôn trọng, bảo vệ quyền của người lao động, trong đó, các công ty của Hoa Kỳ phải thể hiện vai trò và trách nhiệm trong thực hiện các quy định pháp luật về lao động, tôn trọng quy định của nước sở tại mà họ tham gia hợp tác.

Tăng cường hợp tác lao động Việt Nam - Hoa Kỳ - 2
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) giúp củng cố mối quan hệ song phương, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ thương mại giữa hai nước.

Trong buổi gặp gỡ, làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị Hoa Kỳ thúc đẩy hơn nữa các hợp tác về kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp…, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng phát triển nhanh, bền vững và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, đặc biệt là hỗ trợ sửa đổi Luật Việc làm, Luật Bảo hiểm xã hội, phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao phủ toàn dân, góp phần bảo đảm công bằng xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ trưởng cũng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ trong lĩnh vực nhân đạo và lĩnh vực xã hội, bao gồm việc tạo việc làm trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ròng bằng không, việc làm xanh, tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguồn: Dân trí.

Bình luận