Tăng tốc hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài

Tăng tốc hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chỉ trong tháng 2, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã khai giảng 3 lớp dạy tiếng Nhật, Hàn cho người lao động. Số học viên tham gia các lớp đào tạo này hiện đã lên đến 165 người. Sau khi kết thúc đào tạo, người lao động sẽ xuất cảnh ra nước ngoài làm việc.

Mới đầu năm 2023 nhưng số học viên đăng ký đi làm việc ở nước ngoài tăng cao. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Võ Duy Yên – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ngãi, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023 sẽ thuận lợi hơn trước bởi dịch Covid-19 đã được đẩy lùi. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã trực tiếp đến Việt Nam tuyển dụng nhân công, giúp thị trường xuất khẩu lao động cả nước cũng như trong tỉnh sôi động hơn.

“Các đơn hàng tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài đang tăng trở lại. Vì thế, mỗi quý, Trung tâm dự kiến tổ chức đào tạo cho khoảng 100-120 lao động. Thông qua đó sẽ tạo nguồn và nâng cao chất lượng người lao động, đáp ứng nhu cầu của thị trường ngoài nước”, ông Yên nói.

Tăng tốc hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài - 1
Hàng trăm lao động tìm kiếm cơ hội việc làm tại ngày hội việc làm đầu năm của tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Quốc Triều).

Năm 2023, trung tâm đặt mục tiêu cung ứng khoảng 300-350 lao động xuất cảnh thành công. Để đạt mục tiêu này, trước mắt, trung tâm tập trung cho đợt tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài tại các sàn giao dịch việc làm đầu năm được tổ chức ở 5 địa phương trong tỉnh.

Đây được xem là đợt cao điểm khi người lao động có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm mới sau Tết. Các sàn giao dịch việc làm đã cung cấp thông tin về thị trường lao động ngoài nước có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…

Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tư vấn cho lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, địa phương có nhiều hộ nghèo. Đồng thời, chủ động liên kết với các đơn vị tuyển dụng, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh đúng quy định, nhanh chóng, thuận lợi.

Bình luận