Công ty đông công nhân nhất TPHCM cắt giảm tiếp, hàng ngàn lao động thất nghiệp

Công ty đông công nhân nhất TPHCM cắt giảm tiếp hàng ngàn lao động, hàng ngàn lao động thất nghiệp. UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Bình Tân và các ban ngành liên quan chủ động theo dõi, giám sát chặt tình hình sản xuất, lao động việc làm của người lao động, quan hệ lao động tại công ty TNHH Pouyuen Việt Nam nhằm có giải pháp hỗ trợ công nhân gặp khó khăn.

Công ty đông công nhân nhất TPHCM cắt giảm tiếp hàng ngàn lao động - 1
Nhiều công nhân công ty PouYuen Việt Nam sẽ không được tiếp tục ký hợp đồng khi hợp đồng lao động cũ hết thời hạn (Ảnh minh họa: Hải Long).

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM, do ít đơn hàng sản xuất nên năm 2023, công ty PouYuen Việt Nam sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động (khi hợp đồng lao động đã ký hết thời hạn) đối với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động thời hạn 1-3 năm.

Ngoài ra, lãnh đạo công ty cũng đã trao đổi cùng công đoàn cơ sở về việc doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm 3.000 lao động thuộc khu C và khu D trong tháng 2/2023.

Dự kiến ngày 25/2, công ty sẽ thông báo việc này cho công nhân bị cắt giảm. Sau đó, số công nhân không cần đến công ty làm việc nhưng vẫn được trả lương cho đến khi được nhận chế độ thôi việc.

Về chế độ, công đoàn cơ sở đã đề nghị ban giám đốc công ty chi trả khoản hỗ trợ thôi việc cho công nhân mất việc theo thâm niên làm việc tại công ty, mỗi năm làm việc bằng 1 tháng tiền lương. Hiện ban giám đốc công ty đã đồng ý đề xuất này, đang chờ ý kiến phê duyệt của tập đoàn.

Trước diễn biến trên, UBND TPHCM chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động, UBND quận Bình Tân giám sát chặt tình hình lao động tại công ty này, hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ dạy nghề) cho người lao động theo quy định pháp luật, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, đình công…

Ngoài ra, các đơn vị liên quan được chỉ đạo thực hiện các biện pháp kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu làm việc, nhanh chóng ổn định đời sống người lao động và hoạt động của doanh nghiệp.

Bình luận