“Thi tiếng, đi lao động nước ngoài phải minh bạch, công khai”

“Trong phòng thi tiếng Hàn, camera được bố trí 4 góc, mọi hoạt động đều được giám sát chặt chẽ. Người dự thi bị phát hiện vi phạm, gian lận sẽ bị cấm thi 4 năm liên tiếp”, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Nguyễn Bá Hoan nói trong buổi kiểm tra hoạt động thi tiếng Hàn, tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP Thủ Đức, TPHCM).

Thi tiếng, đi lao động nước ngoài phải minh bạch, công khai - 1
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Nguyễn Bá Hoan kiểm tra thi năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK đợt 1 năm 2023 (Ảnh: Nguyễn Vy).

Theo đó, ngày 19/5, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có buổi kiểm tra tại khu vực tổ chức thi tiếng Hàn dành cho lao động có nguyện vọng làm việc ở nước ngoài. Tại đây, ông Nguyễn Bá Hoan thông tin, chỉ cần thí sinh thi đỗ với điểm sàn, phía Hàn Quốc có thể sẽ báo cáo lại, nâng chỉ tiêu để tạo cơ hội cho người lao động sang Hàn làm việc.

“Giả sử, em nào học chưa kỹ, chưa đạt được kết quả tốt thì vẫn còn cơ hội học thêm, thi lại trong đợt tiếp theo. Kỳ thi được tổ chức hàng năm, cũng có thể cuối năm sẽ tổ chức thêm để đáp ứng nhu cầu thi của các em. Vậy nên tôi nhấn mạnh. các thí sinh hãy dự thi một cách nghiêm túc, nếu chưa qua vẫn còn cơ hội tiếp tục cứ vi phạm, gian lận sẽ bị cấm thi 4 năm, các em sẽ mất rất nhiều cơ hội”, vị Thứ trưởng nói.

Thi tiếng, đi lao động nước ngoài phải minh bạch, công khai - 2
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề cao sự minh bạch, công khai trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi (Ảnh: Nguyễn Vy).

Ông Nguyễn Bá Hoan cho hay, mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm đều được thực hiện minh bạch, công khai. Trong trường hợp thi đỗ, người dự thi tiếng Hàn để đi làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 chỉ cần nộp lệ phí 630 USD.

“Nếu người tham gia chương trình tuyển chọn lao động đi Hàn bị bắt đóng mức phí cao hơn thì phải báo lại với thanh tra của Bộ vào cuộc, giám sát và xử lý”, vị Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước ông Nguyễn Xuân Tạo, trong năm 2022, có khoảng 9.000 lao động Việt được tạo điều kiện làm việc tại Hàn Quốc. Sau năm 2023, tại điểm thi TPHCM chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK có sự tham gia của các thí sinh đến từ 6 tỉnh miền Bắc, 1 tỉnh miền Trung và 29 tỉnh miền Nam Trung Bộ, toàn miền Nam.

Thi tiếng, đi lao động nước ngoài phải minh bạch, công khai - 3
Mọi dữ liệu của thí sinh đều được lưu trữ trên máy tính (Ảnh: Nguyễn Vy).

Mỗi ngày, trung tâm tổ chức 4 ca thi, mỗi ca có khoảng 48 thí sinh tham gia. Trong đợt thi từ ngày 9/5-10/6, địa điểm thi tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có 5.300 thí sinh.

“Với các ứng viên trúng tuyển, chúng tôi sẽ làm thủ tục hồ sơ xuất cảnh cho các em. Trước khi xuất cảnh, trung tâm tổ chức đào tạo giáo dục định hướng 74 tiết, cung cấp toàn bộ kiến thức về pháp luật Việt Nam, Hàn Quốc; văn hóa, truyền thống Hàn Quốc; kỹ thuật, an toàn lao động, rủi ro cần hạn chế khi sang Hàn làm việc”, ông Tạo nói.

Thi tiếng, đi lao động nước ngoài phải minh bạch, công khai - 4
Thí sinh vào thi sẽ được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, tránh tình trạng gian lận (Ảnh: Nguyễn Vy).

Ngoài ra, trung tâm còn định hướng cho thí sinh về công việc; cách chi tiêu hợp lý; những quyền lợi khi về nước đúng hạn;…

“Trong tương lai, chúng tôi còn dự tính sẽ tổ chức đào tạo bổ túc tay nghề cho người lao động làm việc ở nước ngoài. Điều đó giúp người lao động tìm việc dễ hơn, tăng sự kết nối giữa người sử dụng lao động và người lao động”, vị Phó Giám đốc thông tin.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận