Xử lý nghiêm tình trạng lừa gạt, đem con bỏ chợ người lao động ở nước ngoài

Xử lý nghiêm tình trạng lừa gạt, đem con bỏ chợ người lao động ở nước ngoài

Nhiều ý kiến đại biểu nhấn mạnh, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), phải quy định các điều kiện chặt chẽ, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng việc đưa lao động ra nước ngoài nhằm trục lợi, bỏ rơi người lao động.

Cần quan tâm tới lĩnh vực lao động có giá trị gia tăng cao

Chiều 20.4, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh phải phân biệt việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo luật và loại đưa người lao động trái phép, đi du lịch, thăm thân rồi ở lại.

“Chúng ta cần nhìn nhận đưa lao động ra nước ngoài là tạo việc làm, giải quyết được thu nhập, nhiều người có cuộc sống khá hơn nhưng bên cạnh đó cũng có trường hợp thương tâm, “đem con bỏ chợ”” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý cần quan tâm đến ngành nghề, dần dần chuyển sang lĩnh vực lao động có giá trị gia tăng cao hơn chứ không chỉ lao động phổ thông thuần tuý, giản đơn. Muốn thế cần quan tâm hơn vấn đề đào tạo.

Người đứng đầu Quốc hội cũng đề nghị quan tâm bảo vệ quyền lợi của người lao động làm việc ở nước ngoài cũng như khi họ quay về. Luật phải cải cách hành chính, tạo sự minh bạch và thuận lợi cho doanh nghiệp. Song song là các điều kiện chặt chẽ, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng việc đưa lao động ra nước ngoài nhằm trục lợi, vô trách nhiệm, bỏ rơi người lao động khi gặp khó khăn.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phải ứng dụng khoa học công nghệ để có cơ sở dữ liệu đối với người lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Cần có cơ sở dữ liệu để quản lý được ai đi, ai về, ai ở lại. Ngành nghề nào có nhiều người lao động đi làm việc tại nước ngoài…

Xử lý nghiêm tình trạng lừa gạt, chèn ép người lao động

Tán thành với sự cần thiết phải sửa cơ bản, toàn diện luật này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng giai đoạn này phải có cách nhìn khác so với trước đây khi đất nước đã mở cửa, thời đại hiện đại hoá, cách mạng công nghiệp 4.0.

LMK Việt Nam đã đưa rất nhiều người lao động ra nước ngoài làm việc

Luật phải khắc phục, xử lý được bất cập, hạn chế của luật hiện tại cũng như việc tổ chức thực hiện luật. Nhiều sai phạm cho thấy tổ chức thực hiện không tốt, lợi dụng rất nhiều, người lao động bị lừa gạt, lợi dụng, chèn ép. Do đó, Luật được ban hành cần chấn chỉnh vấn đề này.

“Trách nhiệm phải rõ và chế tài phải nghiêm khắc hơn. Có những doanh nghiệp đã bị xử phạt rồi nhưng sau thời gian lại bị tái phạm” – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói đồng thời nhấn mạnh người lao động ở nước ngoài không chỉ mang lại thu nhập mà còn liên quan đến hình ảnh, danh dự đất nước.

Chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Công ty cổ phần LMK Việt Nam tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Chúng tôi cam kết mang đến cho người lao động những hợp đồng làm việc với chế độ lương thưởng tốt nhất đồng thời đồng hành cùng họ kể từ lúc ký hợp đồng đến khi làm việc tại nước ngoài thậm chí sau khi trở về nước.

Những đơn hàng đi làm việc tại nước ngoài mới nhất:

  • Tuyển dụng công nhân đóng tàu đi làm việc tại Ba Lan
  • LMK tuyển thợ cơ khí làm việc tại romania
  • Tuyển dụng hàn đóng tàu tại Litva

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần LMK Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại (024) 73 001 333 – Di động: 0936284566

Website: https://vieclamxuatkhaulaodong.com/

Facebook: https://www.facebook.com/congtycophanlmkvietnam

 

Bình luận