Căn cứ đề xuất mức tăng lương tại phiên đàm phán lương tối thiểu

Ngày 9/8, Hội đồng tiền lương Quốc gia bước vào phiên họp chính thức đầu tiên để thảo luận phương án lương tối thiểu vùng năm 2024.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia Hoàng Quang Phòng nhận định, mong muốn tăng lương tối thiểu của người lao động là hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, vẫn cần phải cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng về việc điều chỉnh lương vì hiện tại doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Căn cứ đề xuất mức tăng lương tại phiên đàm phán lương tối thiểu - 1
Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Hoàng Quang Phòng.

Theo ông Phòng, người lao động và chủ sử dụng lao động đang phải cùng chia sẻ, quyết tâm để duy trì việc làm từ nay đến cuối năm, chuẩn bị phương án cho những năm tiếp theo.

Việc điều chỉnh lương hay không, ông Phòng nhấn mạnh, phụ thuộc vào kết quả nỗ lực giữ việc cho công nhân.

“Quan điểm của VCCI, tăng lương lúc này chưa phù hợp. Hội đồng tiền lương quốc gia chắc chắn sẽ đưa ra kế hoạch điều chỉnh, sẽ tiến tới việc tăng lương nhưng không phải thời điểm này”, ông Phòng nhấn mạnh.

Người lao động còn khó khăn

Còn ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Chính sách pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, phía đại diện người lao động đã chuẩn bị tất cả số liệu, trong đó có công bố khảo sát tình hình đời sống, việc làm, tiền lương của người lao động năm 2023; lấy ý kiến của các chuyên gia, cán bộ công đoàn…

Căn cứ đề xuất mức tăng lương tại phiên đàm phán lương tối thiểu - 2
Lương tối thiểu 4 vùng được điều chỉnh qua các năm (Thiết kế: Thủy Tiên).

Ông Quảng cho hay: “Năm nay, trong bối cảnh khó khăn, cần đưa ra nhiều phương án nên phía Liên đoàn lao động không nêu mức đề xuất cụ thể mà trong quá trình thương lượng, các thành viên của tổ chức công đoàn trên cơ sở thông tin đã chuẩn bị sẽ thống nhất với nhau để đề cập mức tăng lương”.

Theo Phó trưởng ban Chính sách pháp luật, có những thông số cần quan tâm như thông số thu nhập của người lao động không đảm bảo được nhu cầu chi tiêu tối thiểu của họ tăng cao, chỉ số giá tiêu dùng, tiền thuê nhà, tỷ lệ phi lương thực, thực phẩm.

Theo vị này, hiện nay đời sống của người lao động còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Một trong những yếu tố để thương lượng tiền lương là khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Vì vậy, phải xem xét điều chỉnh lương tối thiểu vùng một cách hài hòa, vừa động viên người lao động, tăng năng suất hiệu quả, vừa phù hợp với khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận