Chuyên gia tư vấn những điều cần chú ý khi đi xuất khẩu lao động

Mong muốn sang nước ngoài làm việc để kiếm được nhiều tiền, ‘đổi đời’ cho mình và gia đình, nhiều người lao động đã tin theo những lời dụ dỗ, hứa hẹn sẽ có một công việc như mong muốn của các tổ chức môi giới, đường dây ‘cò mồi’ xuất khẩu lao động (XKLĐ)

Dù tự nguyện hay bị ép buộc tham gia vào những chuyến đi bất hợp pháp, để sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Canada… để tìm kiếm việc làm, người lao động cũng phải đối diện với rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Trưởng phòng Chính sách lao động- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam

Nếu có ý định ra nước ngoài làm việc, bạn cần tham khảo những điều lưu ý dưới đây của chuyên gia Nguyễn Mạnh Dũng (Trưởng phòng Chính sách lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động, mất cả gia tài mà không có được việc làm như mong đợi.

  1. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải biết tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động đưa bạn đi làm việc ở nước ngoài, tránh thông qua trung gian mập mờ.
  2. Trước khi ký kết hợp đồng bạn cần dành thời giờ để đọc kỹ các nội dung liên quan đến tên và địa chỉ của chủ sử dụng lao động nước ngoài, công việc, thời gian lao động, lương căn bản, lương phụ trội, điều kiện sinh hoạt, chi phí… và so sánh chúng với các thông báo tuyển dụng, hợp đồng cung ứng lao động mà công ty môi giới XKLĐ đã ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài. Bạn cần giữ kỹ các bản sao hợp đồng ký với công ty môi giới XKLĐ để dùng khi có tranh chấp.
  3. Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ mọi khoản tiền cần phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động từ khi đăng kí tham gia đến lúc xuất cảnh gồm tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài, tiền vé máy bay. Ngoài ra còn có các khoản phí như tiền đặt cọc, tiền học nghề, đồng phục,… Khi trả bất cứ khoản chi phí nào cho công ty xuất khẩu lao động bạn cần đòi hỏi biên lai, biên nhận. Biên lai, biên nhận phải phản ảnh đúng và đủ các khoản phí bạn đóng cho công ty môi giới XKLĐ. Bạn cần giữ kỹ các biên lai, biên nhận để dùng khi có tranh chấp.
  4. Nếu cần phải vay tiền ngân hàng để chi trả cho các khoản chi phí khi đi xuất khẩu lao động, cần nhớ: Chỉ vay tiền ngân hàng và trả các khoản chi phí sau khi đã ký bản hợp đồng với công ty môi giới xuất khẩu lao động.
  5. Bạn cần mang theo trong người các thông tin liên lạc (số điện thoại, fax, email, địa chỉ) của chủ sử dụng bên nước ngoài, đại diện công ty môi giới XKLĐ, Đại sứ quán Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ để dùng khi cần sự giúp đỡ nơi xứ lạ quê người.
  6. Khi có tranh chấp với chủ sử dụng lao động, cần gọi điện thoại, gửi thư, email, fax cho công ty môi giới xuất khẩu yêu cầu can thiệp và ghi chép lại nội dung và ngày tháng năm của những trao đổi đó.
  7. Với các công ty xuất khẩu lao động uy tín, bạn sẽ được tham gia các khóa học nghề, học tiếng cũng như tìm hiểu về phong tục, văn hóa nước sẽ đến làm việc từ 3-4 tháng trước khi bay.

Để tránh trở thành nạn nhân của những đường dây môi giới lao động bất hợp pháp, là nạn nhân của nạn buôn bán người, hãy lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động uy tín như công ty cổ phần LMK Việt Nam. Trong những năm qua, Công ty Cổ phần LMK Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, tín nhiệm của đối tác và khách hàng. Với phương châm là “Thành công của bạn là thành công của chúng tôi”, công ty luôn nỗ lực làm việc hết mình để mang đến cho khách hàng những đơn hàng tốt nhất và uy tín nhất.

Thông tin chi tiết liên hệ đăng ký ứng tuyển:

Công ty Cổ phần LMK Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại (024) 73 001 333 – Di động: 0936 284 566

Tham khảo thêm thông tin tại: https://vieclamxuatkhaulaodong.com/

Bình luận