Tạo nguồn lao động sang Hàn Quốc làm thời vụ, lương 36 triệu đồng/tháng

Chiều 3/8, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu ký kết thỏa thuận hợp tác tạo nguồn lao động nông nghiệp thời vụ với huyện Yeongdong (tỉnh Chungcheonbuk, Hàn Quốc).

Bà Trần Yến Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, khái quát bản thỏa thuận hợp tác giữa sở với huyện Yeongdong có 6 điều và phụ lục, trong đó nêu rõ mục đích, nguyên tắc, quyền hạn, nghĩa vụ, điều kiện tuyển cử và tiếp nhận giữa các bên.

Đối tượng lao động là người cư trú tại Bạc Liêu trên 12 tháng, tuổi từ 25 đến 50. Mỗi năm chọn khoảng 30 đến 100 người.

Thời gian đi Hàn Quốc lao động 90 ngày hoặc 5 tháng, với công việc làm nông (thu hoạch nông sản, quản lý trồng trọt…). Mức lương tối thiểu khoảng 9.620 won/giờ (hơn 175.000 đồng), mỗi tháng làm 208 giờ (hơn 36 triệu đồng).

Tạo nguồn lao động sang Hàn Quốc làm thời vụ, lương 36 triệu đồng/tháng - 1
Bà Lê Thanh Giang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu và ông Jeong Young Chul, Chủ tịch huyện Yeongdong, cùng ký kết thỏa thuận hợp tác tạo nguồn lao động thời vụ (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trao đổi với đoàn huyện Yeongdong, ông Huỳnh Chí Nguyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết số người bước vào độ tuổi lao động hàng năm của tỉnh hơn 14.500 người.

“Với lực lượng lao động dồi dào, tỉnh Bạc Liêu có thể đáp ứng đủ nguồn lao động để cung ứng cho huyện Yeongdong khi có nhu cầu”, ông Nguyện cho hay.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, Sở LĐ-TB&XH và huyện Yeongdong ký thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh này.

“Việc này tiếp tục mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa 2 địa phương của 2 nước, cũng như tạo điều kiện cho người lao động Bạc Liêu đến Hàn Quốc làm việc, tăng nguồn thu nhập và cập nhật, đúc kết thêm những kiến thức, kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp để trở về phục vụ cho tỉnh nhà”, ông Nguyện chia sẻ.

Tại lễ ký kết, ông Jeong Young Chul, Chủ tịch huyện Yeongdong, cũng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương như đây là vùng đất của âm nhạc, nông nghiệp điển hình cho các loại trái cây truyền thống theo mùa, văn hóa du lịch nổi bật của Hàn Quốc.

“Việc ký kết hợp tác với tỉnh Bạc Liêu mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, hy vọng tạo ra nhiều cơ hội, tương lai tươi sáng hơn cho cả 2 địa phương”, ông Jeong Young Chul nhấn mạnh.

Sau khi 2 bên ký kết, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của huyện Yeongdong để giúp cho lao động của tỉnh sớm được tuyển chọn, đào tạo và xuất cảnh sang nước bạn làm việc.

Nhân dịp thỏa thuận về hợp tác lao động, huyện Yeongdong và TP Bạc Liêu cũng ký kết giao lưu hữu nghị, khởi đầu cho mối quan hệ, sự hiểu biết lẫn nhau dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tương trợ.

Tạo nguồn lao động sang Hàn Quốc làm thời vụ, lương 36 triệu đồng/tháng - 2
Chủ tịch huyện Yeongdong Jeong Young Chul và Chủ tịch TP Bạc Liêu Lê Kim Thúy ký kết thư ý định giao lưu hữu nghị (Ảnh: Huỳnh Hải).

Thời gian tới, 2 bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận