Kiện đòi tiền lương, có phải đóng án phí?

Anh H.Đ.L. (32 tuổi, ngụ TPHCM) có ký hợp đồng lao động với một công ty bất động sản. Gần nửa năm nay, công ty lấy lý do khó khăn, đang trên bờ vực phá sản nên không trả lương. Anh này muốn khởi kiện công ty ra tòa án đòi tiền lương nhưng không biết án phí bao nhiêu để chuẩn bị.

Liên quan tới vấn đề trên, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tiền lương là số tiền người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc.

Ông Mạch dẫn chứng, Điều 94 Bộ luật Lao động hiện hành quy định người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Ngoài ra, khoản 2, Điều 97 Bộ luật Lao động quy định người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do 2 bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.

Do đó, theo thông tin anh L. cung cấp, anh này có thể dựa vào việc người sử dụng lao vi phạm quy định về trả lương để nộp đơn khởi kiện tại tòa án.

Bên cạnh đó, luật sư Mạch nói, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án người lao động kiện người sử dụng lao động đòi tiền lương thì sẽ được miễn án phí.

Như vậy, trường hợp trên, nếu anh L. khởi kiện người sử dụng lao động ra tòa án thì được miễn án phí.

Bình luận