Lắng nghe người lao động

Trong khi không ít người lao động đang tất bật lo toan, hoàn thiện các công việc cuối năm để chuẩn bị đón một mùa xuân mới, thì lại có không ít người lao động đã nghỉ hưu rơi vào tâm trạng: xuân càng đến gần, nỗi lo càng lớn.

Chuyện là, mới đây Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM ra thông báo về lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1.2023 (dịp Tết dương lịch 2023). BHXH TP.HCM cho hay, theo quy định, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bắt đầu từ ngày 2 hằng tháng. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ Tết dương lịch năm 2023 từ ngày 31.12.2022 đến hết ngày 2.1.2023 nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dự kiến chi trả bằng tiền mặt từ ngày 3 – 19.1.2023 hoặc chi trả qua ATM từ ngày 3 – 4.1.2023. BHXH TP.HCM đề nghị Bưu điện TP.HCM, BHXH các quận, huyện và TP.Thủ Đức thông báo đến người thụ hưởng trong kỳ chi trả tháng 12.2022.

Theo lý mà nói, những đề nghị của BHXH TP.HCM không có gì sai. Tuy nhiên, xét ở nhiều khía cạnh, điều này có phần cứng nhắc, gây thiệt thòi, thậm chí có thể tạo nên nỗi bất an, thất vọng cho không ít người dân đang sinh sống chủ yếu dựa vào nguồn tiền lương hưu.

Thực tế, lương hưu chính là khoản phí được chi trả cho những người lao động đã đến tuổi về hưu khi tham gia đóng BHXH trước đó. Như vậy, xét đến cùng, nhận lương hưu là người lao động nhận về chính những đồng tiền mình đã đóng góp trong suốt năm tháng miệt mài công tác. Họ có đóng góp cho xã hội và xứng đáng được nhận lại số tiền ở độ tuổi về hưu đúng hạn.

Nhìn vào thông báo của BHXH TP.HCM, dễ thấy cơ quan này đã lựa chọn cách lùi thời gian trả lương hưu, trợ cấp BHXH vài ngày so với quy định hiện hành, song đáng chú ý là thời gian chi trả lại sau dịp nghỉ Tết dương lịch 2023. Điều này có nghĩa là, sát Tết dương lịch khi nhu cầu tiêu dùng, sắm sửa tăng cao, người dân lại rơi vào tình cảnh “túi không tiền”. Đó là chưa kể có những trường hợp, số tiền lương hưu ít ỏi còn được tính toán căn ke để trang trải chi tiêu cho từng ngày trong tháng. Đôi khi, tiền về chậm một ngày cũng làm nỗi lo tăng thêm một phần.

Thiết nghĩ cũng là chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH nhưng nếu đề xuất của BHXH TP.HCM xoay chuyển theo hướng ngược lại là chi trả sớm lên vài ngày trước kỳ nghỉ Tết dương lịch 2023 thì câu chuyện sẽ khác đi nhiều. Chỉ một quyết định của BHXH TP.HCM có thể biến niềm vui nghỉ ngơi, sum họp dịp tết của không ít người chuyển thành nỗi buồn; hoặc ngược lại, đem tới cho họ niềm vui bất ngờ, giúp họ sớm ngày trang trải những lo toan trong cuộc sống.

Các quyết định của BHXH TP.HCM nói riêng, các cơ quan quản lý nhà nước nói chung, bên cạnh tuân thủ quy định, rất cần có những điều chỉnh linh hoạt, phù hợp nhìn từ đa chiều, đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như tính nhân văn trong xã hội. Hãy lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người lao động để có những quyết định như thế.

Bình luận