Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp: Cần xử lý nghiêm hoạt động đa cấp trá hình

Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp: Cần xử lý nghiêm hoạt động đa cấp trá hình. Bên cạnh đó, công ty này còn có hơn 10 chi nhánh (dưới hình thức cơ sở hộ kinh doanh) ở nhiều quận như: Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp và TP.Thủ Đức…; mỗi chi nhánh có một người đại diện pháp luật và phụ trách. Cơ sở hộ kinh doanh Gold Star (số 226/1 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú là một những chi nhánh của Công ty Caster City – nơi PV Thanh Niên xin vào làm việc). Tại cơ sở này có rất nhiều nhân viên và cấp quản lý làm việc mỗi ngày. Cũng tại đây, có hàng trăm người lao động (NLĐ) đến xin việc, học tập sản phẩm và nghe lời “đường mật” để bước chân vào đa cấp.

Theo Sở Công thương TP.HCM, Công ty Caster City không được cấp phép hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cuối năm 2020, Sở Công thương TP.HCM nhận được phản ánh, tố cáo của người dân về hoạt động của một số công ty trên địa bàn có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trá hình, trong đó có Công ty Caster City. Công ty này cùng một số công ty khác thành lập liên kết, mở các chi nhánh dưới hình thức cơ sở hộ kinh doanh cá thể để hoạt động. Những địa điểm này sau đó đăng thông tin có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán thông qua các website rao vặt, tuyển dụng. Người cần xin việc liên hệ thì được hướng dẫn đến phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn, NLĐ bị dẫn dắt, dụ dỗ để tham gia kinh doanh đầu tư tại công ty để hưởng hoa hồng. Điều kiện để nhận vào làm công ty, NLĐ phải mua gói sản phẩm trị giá gần 13 triệu đồng rồi được nhận vào làm nhưng không có hợp đồng, không hưởng lương. Công việc chính là tìm kiếm và dụ khách hàng đầu tư các gói sản phẩm của công ty để chia lợi nhuận hoa hồng.

Bên cạnh đó, để có nhiều hoa hồng và lên chức quản lý, người lao động thất nghiệp được công ty chào mời đầu tư nhiều gói với giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Tiền thưởng và hoa hồng trong trường hợp này là tiền của chính người tham gia. Với cách thức hoạt động như trên, các công ty và hộ kinh doanh có dấu hiệu tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Liên quan đến những phản ánh về hoạt động tại chi nhánh Công ty Caster City, Sở Công thương TP.HCM nhận định đây là những dấu hiệu về cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp trá hình. Sở Công thương sẽ ghi nhận phản ánh về các dấu hiệu của công ty này, đề xuất phối hợp với Công an TP.HCM, quản lý thị trường tiếp tục thanh kiểm tra xử lý.

Nguồn: THANHNIÊN

Bình luận