Lý do xử phạt, thu hồi giấy phép nhiều công ty đưa lao động ra nước ngoài?

Ngày 29/8, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Theo đó, Công ty cổ phần cung ứng xuất khẩu lao động công thương Hà Nội bị xử phạt 112,5 triệu đồng, mức cao nhất trong các doanh nghiệp vi phạm.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, doanh nghiệp này bị phạt do không cập nhật thông tin người lao động do doanh nghiệp đưa đi lên hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo quy định, kể từ ngày người lao động xuất cảnh đến khi thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều phải được cập nhật.

Lý do xử phạt, thu hồi giấy phép nhiều công ty đưa lao động ra nước ngoài? - 1
Thời gian qua công tác tuyển chọn, đào tạo nguồn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng được tăng cường và quản lý chặt chẽ hơn.

Công ty này cũng không cập nhật khi có sự thay đổi trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp dịch vụ theo quy định của pháp luật thông tin về danh sách nhân viên nghiệp vụ; chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH.

Ngoài ra, doanh nghiệp này không đóng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước đúng thời hạn; không thanh lý hợp đồng đối với 1 lao động theo quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần Thương mại và Công nghệ Tín Phát bị phạt 60 triệu đồng do đã chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc (thị thực E7) khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, hai doanh nghiệp trên còn chịu hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tiến bộ Infinity Việt Nam bị xử phạt 27,5 triệu đồng do không đóng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đúng thời hạn; không tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở Nhật Bản đối với 1 lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định theo quy định của pháp luật. Công ty này chỉ bị phạt tiền, không phải chịu thêm hình phạt bổ sung.

Cùng với xử phạt các doanh nghiệp vi phạm nêu trên, cũng trong tháng 8, Bộ LĐ-TB&XH đã thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với Công ty cổ phần Da giày Việt Nam.

Đơn vị này bị thu hồi giấy phép do không bảo đảm điều kiện về ký quỹ, số lượng nhân viên nghiệp vụ, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử đáp ứng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm lành mạnh hóa thị trường xuất khẩu lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thời gian qua, các giải pháp ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước được đẩy mạnh; công tác tuyển chọn, đào tạo nguồn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng được tăng cường và quản lý chặt chẽ hơn.

Nguồn: Dân Trí.

Bình luận