Doanh nghiệp ngược xuôi tìm lao động sau Tết – nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng tăng cao

Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao sau tết nguyên đán

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau Tết Nguyên đán 2023, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh tuyển công nhân sản xuất (chiếm tỉ lệ 34%), tiếp sau là kỹ sư xây dựng, nhân viên kinh doanh, thu ngân, nhân viên bán hàng…

Đông nhất là nhân công các ngành may mặc, điện, điện tử, cơ khí, giao nhận hàng, thương mại dịch vụ, bán buôn bán lẻ, sản xuất chế tạo, xây dựng. Mức lương dao động từ 6 – 15 triệu đồng/tháng.

Với vị trí thu ngân, bán hàng, doanh nghiệp thường không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần yêu thích kinh doanh, chăm chỉ, chịu khó. Còn công nhân xây dựng, lắp ráp điện tử yêu cầu sức khỏe tốt, cần cù.

Doanh nghiệp ngược xuôi tìm lao động sau Tết - 1
Sau Tết các doanh nghiệp đang đẩy mạnh tuyển công nhân sản xuất.

Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau Tết, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Vận tải – logistics; Dịch vụ nhà hàng – khách sạn, du lịch; Hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động dịch vụ tài chính, ngân hàng; Công nghệ – thông tin;… có nhu cầu tuyển dụng khoảng 100.000 – 120.000 người lao động.

Trong đó, quý I, dự kiến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vận tải – logistics khoảng 14 – 18.000 người lao động, chủ yếu ở các vị trí lái xe, nhân viên kho, nhân viên điều vận do nhu cầu di chuyển của người dân và vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Dịch vụ lưu trú ăn uống, khách sạn, du lịch hứa hẹn là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân sự trong quý I/2023 và giai đoạn tiếp theo. Ước tính nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành dịch vụ lưu trú ăn uống, khách sạn khoảng 10.000 – 12.000 nhân sự.

Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản có nhu cầu tuyển dụng ước tính khoảng 10.000 – 15.000 nhân sự, ở các vị trí nhân viên môi giới, nhân viên trực tổng đài…

Doanh nghiệp ngược xuôi tìm lao động sau Tết - 2
Quý I/2023, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 120.000 lao động nhiều nhóm ngành.

Tài chính – Ngân hàng cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn, ước tính từ 15.000 – 20.000 nhân sự, tập trung chủ yếu ở các vị trí nhân viên giao dịch, nhân viên quan hệ khách hàng DN, nhân viên thẩm định tài sản.

Trong khi đó, công nghệ thông tin vẫn là lĩnh vực được dự báo có mức tăng trưởng cao trong năm 2023.

Trong quý I/2023, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng từ 12.000 – 15.000 nhân sự, tập trung vào những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như: nhân viên phát triển IT, nhân viên phát triển phần mềm, lập trình ứng dụng di động, lập trình games,…

Để kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ người lao động và DN gặp nhau để ứng tuyển và tuyển dụng, trong quý I/2023, Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 52 phiên hàng ngày, 1 phiên online, 1 phiên chuyên đề và 1 phiên lưu động.

Khó tìm lao động mới 

Đó là chia sẻ của ông Park Jounggeun, Tổng giám đốc Công ty Sungwoo Vina (Bắc Ninh), ông cho biết, cũng như nhiều công ty khác, doanh nghiệp này đang gặp khó trong việc tuyển lao động mới sau Tết.

Hiện doanh nghiệp đang có hơn 1.000 công nhân và dự tính mở rộng quy mô sản xuất lên khoảng 30%. Đại diện doanh nghiệp cho hay, công ty đang cần tuyển 300 công nhân sản xuất và 20 nhân viên văn phòng.

Doanh nghiệp ngược xuôi tìm lao động sau Tết - 3
Tổng giám đốc Công ty Sungwoo Vina Park Jounggeun.

“Quý 1/2023, công ty tuyển dụng vài chục lao động để phục vụ sản xuất trước mắt. Đối với công nhân, công ty dự kiến chi trả 7 – 9 triệu đồng/người và hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội từ khi thử việc.

Ngoài mức lương từ 8,5 – 12 triệu đồng/tháng, nhân viên kỹ thuật còn được tăng lương và chế độ đãi ngộ bổ sung. Lương nhân viên văn phòng từ 7,5 – 9 triệu đồng/tháng”, ông Park Jounggeun cho biết.

Đại diện công ty cho hay, là vendor (nhà cung ứng) cấp một của Samsung, do đó nên kế hoạch kinh doanh sắp tới phụ thuộc vào giao đơn hàng của Samsung.

“Tháng 3 công ty mới nhận đơn hàng, khi đó chúng tôi mới nắm được tình hình thuận lợi hay khó khăn để có kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Năm nay, ngoài duy trì đơn hàng của Samsung, chúng tôi cũng có phương án phát triển các đơn hàng của khách hàng khác để tăng thêm đơn hàng”, Tổng giám đốc Sungwoo Vina cho hay.

Vị Tổng giám đốc cho biết, do vấn đề về nhân lực, công ty phải đẩy mạnh tuyển dụng lao động ở vùng xa như Hà Giang, Nam Định, Nghệ An.

Doanh nghiệp ngược xuôi tìm lao động sau Tết - 4

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Ninh (Bắc Ninh) cho biết, hiện địa phương có khoảng 300.000 lao động nhưng không xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, nghỉ việc hàng loạt vì chế độ chăm lo tốt cho người lao động.

“Sau Tết, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn, đặc biệt của Hàn Quốc đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thậm chí tăng ca cho người lao động. Dự kiến cả năm 2023, doanh nghiệp trên địa bàn sẽ tuyển mới từ 10.000 – 15.000 lao động mới”, ông Phúc nói.

Bình luận