Duy trì việc làm cho người lao động, bảo đảm ai cũng có Tết

Duy trì việc làm cho người lao động, bảo đảm ai cũng có Tết. Sáng 16/12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 12 (khóa XII) nhằm thảo luận, cho ý kiến vào một số nội dung trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm 2022; chương trình công tác công đoàn năm 2023 và một số vấn đề quan trọng khác.

Duy trì việc làm, bảo đảm người lao động ai cũng có Tết - 1
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Ảnh: Hải Nguyễn).

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế – xã hội đất nước có dấu hiệu hồi phục, một số ngành, lĩnh vực chủ yếu có bước phát triển mạnh. Tuy nhiên, năm 2022 vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức tác động không nhỏ đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động và hoạt động công đoàn.

Có 122.000 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động, nhiều người lao động mất việc làm. Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức thôi việc hoặc chuyển từ khu vực công sang khu vực tư với số lượng lớn; nhiều người lao động phải chấp nhận tăng ca, làm thêm giờ để tìm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.

Những tháng đầu năm, trước tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ tại các địa phương, các cấp công đoàn đã tập trung triển khai các giải pháp vừa phòng chống dịch vừa ổn định tình hình lao động, việc làm, động viên người lao động quay trở lại doanh nghiệp, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

Những tháng cuối năm 2022, tình trạng thiếu đơn hàng, cắt giảm đơn hàng ở nhiều doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực dệt may, da giày, gỗ… dẫn đến việc 600.000 lao động ở 25 tỉnh, thành phố bị mất việc làm, giảm giờ làm, ngừng việc ảnh hưởng lớn tới thu nhập, đời sống.

Để hỗ trợ người lao động, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực nắm bắt thông tin, chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo mọi người lao động đều có Tết trong thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão đã cận kề…

Duy trì việc làm, bảo đảm người lao động ai cũng có Tết - 2
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Ảnh: Hải Nguyễn).

Trình bày báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm 2022, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, theo báo cáo của các cấp công đoàn, có 441 doanh nghiệp với tổng số 624.700 lao động tại 25 tỉnh, thành phố, gặp khó khăn.

Trong đó, có 562.400 lao động bị giảm giờ làm, 31.370 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 31.012 lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ hưởng lương ngừng việc.

Duy trì việc làm, bảo đảm người lao động ai cũng có Tết - 3
Trước tình hình công nhân bị ảnh hưởng về việc làm, tổ chức công đoàn đã trực tiếp đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động duy trì việc làm, hạn chế tối đa việc chấm dứt hợp đồng lao động (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Trước tình hình đó, Công đoàn các tỉnh, ngành đã tham gia, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động duy trì việc làm, hạn chế tối đa việc chấm dứt hợp đồng lao động. Cùng với đó, Công đoàn tham gia ý kiến vào phương án sử dụng lao động của doanh nghiệp; đảm bảo chi trả các chế độ mất việc làm hoặc thôi việc theo đúng quy định của pháp luật và của doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh đó, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Chấp hành các chế độ đối với người lao động đang làm việc, giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động; kết nối các công đoàn cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm cho người lao động…

Bình luận