Hỗ trợ lao động mất việc tại công ty đông công nhân nhất TP HCM

Hỗ trợ lao động mất việc tại công ty đông công nhân nhất TP HCM. Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi về tình hình lao động, việc làm tại công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM).

Hỗ trợ lao động mất việc tại công ty đông công nhân nhất TPHCM - 1
Nhiều công nhân công ty PouYuen Việt Nam sẽ không được tiếp tục ký hợp đồng khi hợp đồng lao động cũ hết thời hạn (Ảnh minh họa: Hải Long).

Qua theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, Bộ LĐ-TB&XH nhận thấy trên địa bàn TPHCM có công ty TNHH PouYuen Việt Nam đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, dự kiến phải cắt giảm lao động với số lượng lớn. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định tình hình việc làm, đời sống người lao động.

Cụ thể, cơ quan quản lý phải chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, kịp thời có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Đồng thời, các cơ quan liên quan tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng lao động và giải quyết các chế độ, chính sách đối với những lao động bị cắt giảm theo đúng quy định của pháp luật và các thỏa thuận, nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo, đôn đốc các Trung tâm dịch vụ việc làm của thành phố tăng cường các hoạt động cung cấp thông tin, kết nối cung – cầu lao động, giới thiệu việc làm cho những người lao động bị mất việc làm để họ sớm tìm được việc làm mới phù hợp.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị các cơ quan liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn; tăng cường hỗ trợ các bên đối thoại, thương lượng để xác lập các điều kiện lao động phù hợp, giải quyết hài hòa lợi ích các bên; kịp thời hướng dẫn, xử lý các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trong doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự xã hội.

Bình luận