Việt – Mỹ nối lại đối thoại hợp tác lao động – Cơ hội rộng mở cho người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc

Việt – Mỹ nối lại đối thoại hợp tác lao động – Cơ hội rộng mở cho người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc

Người lao động là nguồn lực quan trọng nhất của mỗi quốc gia, chính vì vậy trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, ngày 11/5/2022, tại trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc song phương với bà Thea Lee, Lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Bà Thea Lee nhấn mạnh đây là chuyến thăm mang tính lịch sử bởi đây là lần đầu tiên có một Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam tới thăm và làm việc chính thức tại trụ sở Bộ Lao động Hoa kỳ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Bà cho rằng chuyến thăm làm việc này là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu việc nâng tầm hợp tác giữa hai Bộ lên một mức độ sâu rộng hơn, tương xứng với quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Bộ Lao động Hoa Kỳ với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và bà Thea Lee, lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Hoa Kỳ. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ về những đổi mới về quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, xã hội của Việt Nam, đặc biệt là việc Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ Luật Lao động năm 2019 với nhiều nội dung đổi mới quan trọng. “Việt Nam đã phê chuẩn 25 Công ước, trong đó có 7/8 Công ước cơ bản của ILO. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động và an sinh xã hội phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ưu tiên của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển kỹ năng nghề, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, coi đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; thông tin về những thành tựu của Việt Nam trong việc giảm thiểu lao động trẻ em, tăng cường an toàn vệ sinh lao động, thúc đẩy và bảo vệ quyền của lao động di cư, lao động là người khuyết tật, phụ nữ và các nhóm yếu thế khác. Bộ trưởng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trên cơ sở tiếp tục thực hiện những dự án hỗ trợ kỹ thuật hiện nay, đồng thời mở rộng lĩnh vực hợp tác, tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam trong những năm tới như: Tăng cường thực thi pháp luật lao động, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, phát triển thị trường lao động. Bà Thea Lee nhất trí đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả của hai Bộ trong những năm qua và nhấn mạnh, chuyến thăm của Bộ trưởng giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, hợp tác giữa hai Bộ, mở rộng và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động Hoa Kỳ và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam lên mức độ hợp tác toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi đảm trách của hai Bộ.

“Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội, chú trọng tới những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới”, bà Thea Lee cho biết.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: tăng cường thực thi Bộ luật Lao động, quan hệ lao động, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển thị trường lao động, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Hai bên cũng thống nhất thực hiện hoạt động Đối thoại lao động thường niên giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động Hoa Kỳ và khẳng định đây là một cơ chế có hiệu quả để trao đổi, thảo luận về những nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên cũng tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, hợp tác và làm ăn với Việt Nam và là một phần quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đây là một cơ hội mở dành cho người lao động Việt Nam khi ra nước ngoài làm việc, các chính sách của chính phủ hai bên sẽ giúp rút ngắn thời gian thủ tục cũng như bảo đảm các chế độ và quyền lợi cho người lao động tại nước ngoài. LMK Việt Nam luôn chú trọng, theo dõi sát sao và đồng hành cùng người lao động trên mọi nẻo đườn, mọi quốc gia “Vì một Việt Nam hưng thịnh”.

Bình luận